Hiểu biết và tác dụng của rượu VANG

1. Trong rượu vang chứa bao nhiêu calories?

Điều đầu tiên phải khẳng định ngay là rượu vang có chứa calories. Có thể nói trong thực tế, hầu như tất cả những gì bạn ăn hay uống vào cơ thể đều chứa calo, trừ khi chúng được làm gần như hoàn toàn từ nước hoặc các chất hoá học.

Tuy nhiên, calories được coi là nguồn năng lượng của cơ thể và một cơ thể nếu không được cung cấp đủ lượng calories cần thiết sẽ không thể hoạt động bình thường. Dù vậy nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng thì cũng nên tính toán đôi chút đến phần calories có trong lượng rượu vang uống mỗi ngày.

2. Rượu vang là một nguồn năng lượng cho cơ thể  

Về cơ bản, trong mỗi cốc rượu vang cỡ trung bình có khoảng 80-100 calories, một cốc cỡ trung như vậy chứa khoảng 125-150 ml, vì vậy, một chai rượu khoảng 750 ml sẽ tương đương với khoảng 5 đến 6 cốc loại này. Hiện nay cũng có các loại cốc dành cho uống rượu vang đỏ có thể chứa cả gần một chai do đó việc tính đến kích cỡ cốc để ước chừng lượng calories có trong rượu là rất quan trọng. Một chai rượu 750 ml nói chung chứa từ 300 đến 500 calories.

Không phải tất cả các loại rượu vang đều chứa hàm lượng calories tương đương nhau. Chẳng hạn một số loại vang trắng như Sauvignon Blanc, white Zinfandel và Chablis có lượng calories thấp hơn, khoảng 80 calories một cốc. Các loại vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Shiraz, Pinot Noir và Merlot có xu hướng ở khoảng giữa, khoảng 95 calories mỗi cốc. Rượu champagne chứa nhiều calo hơn với tỉ lệ 100-105 calories một cốc.

Nhưng những loại rượu chứa lượng calories đáng kể phải là những loại vang bổ như Port, Madeira, Muscatel và Tokay. Những loại rượu này thường có từ 165 đến 185 calories mỗi cốc. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là những loại rượu này thường được rót trong kiểu cốc nhỏ hơn.

Nắm được lượng calories có trong vang là yếu tố cần thiết để bạn có thể tính toán được lượng rượu phù hợp sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá khe khắt với hàm lượng calories có trong rượu vì nếu so với các món ăn giàu calories như thịt băm lẫn pho mát thì lượng calo có trong rượu chẳng “nhằm nhò” gì. Calories thường bắt nguồn từ đường và các chất carbohydrate, do đó, uống rượu vang ở mức độ vừa phải vẫn có thể chấp nhận được trong chế độ ăn kiêng kiểm soát hàm lượng calories.

3. Các tác dụng của vang

Mặc dù trong vang có calories nhưng đã có khá nhiều tác dụng của loại rượu này với cơ thể khi uống ở mức điều độ được chứng minh một cách khoa học. Rượu vang giúp ta ăn nhiều hơn và hoạt động như một chất hỗ trợ hệ tiêu hoá. Rượu vang đỏ nói riêng còn có những tác động phòng ngừa với một số chứng ung thư và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên uống một cốc rượu vang đỏ mỗi đêm đã giảm 30%-50% nguy cơ mắc bệnh tim và 20% nguy cơ tử vong vì ung thư.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 1373 nam giới,những người được theo dõi được hỏi về thói quen ăn uống rượu,hút thuốc và có bệnh như đau tim,đột quỵ,bệnh đái đường,ung thư. Uống rượu vang dường như tốt hơn bia và rượu mạnh.Người uống nữa ly rượu vang mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất.Đặc biệt,các nhà khoa học đã có những so sánh mang tính định lượng:đó là tuổi thọ của những người uống rượu vang cao hơn những người ko uống rượu vang là 3,8năm và những người uống đồ uống có cồn là 2năm. Cuộc nghiên cứu còn cho thấy những người thường xuyên uống 1_2ly rượu mỗi ngày trong thời gian dài có nguy cơ tử vong và nguy cơ chết do bệnh tim mạch thấp 1/3 so với người ko uống rượu. Cuộc nghiên cứu ko chỉ ra khả năng này đối với rượu mạnh. ”Thông điệp chính là:nếu bạn uống đồ uống có cồn,thì hãy uống 1cách có chừng mực,chỉ 1 hoặc 2 ly mỗi ngày”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu vang có chừng mực sẽ làm tăng tuổi thọ thêm vài năm,nhưng số năm thì chưa rõ.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: