Kiến thức về trà

1. Thành phần và phân loại trà

Trà là một loại nước gồm nước chiết các chất hòa tan từ lá trà, trong đó có cafein gây kích thích và tannin tạo vị chát.

Căn cứ vào qui trình chế biến có thể phân trà thành các loại sau:

  • Trà đen: Búp đen, nước và bã trà màu hồng. Lên men hoàn toàn. Được ưa chuộng ở Âu Mỹ như trà Lipton.
  • Trà xanh: Nước và bã trà màu xanh, vị đậm.
  • Trà Oolong: Trà được lên men một phần. Là một loại trà mang đặc điểm của hai loại trà trên.
  • Trà hương: là loại trà trên nhưng khi chế biến có giai đoạn ướp hương như hương sen, hương lài, hương ngâu, hương cúc.

2. Cách pha trà bình

  • Làm nóng bình trà.
  • Cho trà vào bình
  • Nước sôi vừa tới chế vào bình.
  • Đợi 3 – 5 phút rồi rót trà ra tách dùng.

3. Một số mẹo vặt cần lưu ý khi dùng trà

Bảo quản trà:

  • Làm cho trà không bay hơi: Muốn cho trà giữ được hương vị đậm đà lâu ngày, bạn nên để chúng vào lọ sành hay hộp thiết đậy thật kín. Để trong lọ thủy tinh, trà rất mau bay hơi.
  • Làm cho trà thêm thơm ngon: Để trà thêm phần thơm ngon, bạn hãy lấy một miếng vỏ cam bỏ vào hộp trà và đậy thật kín.

Tác dụng khử mùi của trà:

  • Khử mùi gây của sữa dê: Trong sữa dê có mùi gây rất đậm, muốn khử mùi đó, khi nấu sữa bạn hãy bỏ vào một nắm trà hoa lài. Khi sữa đã sôi, hãy hớt trà bỏ đi, mùi gây sẽ hết. Tất nhiên sau khi đã dùng trà khử mùi thì màu sữa hơi vàng hơn, nhưng không ảnh hưởng gì tới chất lượng cả.
  • Khử mùi tanh của cá cho chảo và nồi: Chảo và nồi sau khi kho hoặc chiên cá cũng có mùi tanh. Nên ngâm với một chút nước trà rồi mới rửa.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: